Sữa chua ít đường là một thực phẩm từ sữa rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến.
Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.
Bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể bao gồm cả mắt, thận, thần kinh, tim…
Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây t.ử v.ong thứ 3 sau tim mạch và ung thư (Ảnh minh họa: KT)
Bệnh tiểu đường có ba loại chính đó là: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.
– Tiểu đường typ 1: Do bệnh tự miễn dịch, các tế bào beta tuyến tụy bị phá hủy bởi chất trung gian miễn dịch, gây lên tình trạng thiếu hụt hormon INS và tăng đường huyết.
– Tiểu đường typ 2: Thiếu hormon INS và kháng hormon INS, không có sự phá hủy tự miễn các tế bào.
– Tiểu đường thai kỳ: Là tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết xảy ra ở thời kỳ mang thai.
– Tình trạng tăng đường huyết khác: Một số bệnh nội tiết như hội chứng Cushing, cường giáp, u tủy thượng thận, u tế bào tiết glucagon…
Một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường
1. Cá béo
Cá béo là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất.
Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và cá trích đều là những nguồn cung cấp axit béo omega3 DHA và EPA, cực kỳ tốt cho tim mạch.
Với những người bị bệnh tiểu đường, đang có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, thì ăn những loại cá này để cung cấp đủ lượng dưỡng chất là rất quan trọng.
DHA và EPA sẽ giúp bảo vệ các tế bào trên mạch m.áu, giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện chức năng của động mạch.
Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người thường xuyên ăn cá béo sẽ có rất ít nguy cơ bị suy tim và t.ử v.ong vì bệnh tim.
Trong các nghiên cứu này, những người lớn t.uổi, bao gồm cả nam và nữ, ăn cá béo 5-7 ngày mỗi tuần trong vòng 8 tuần đã giảm được đáng kể lượng triglyceride và các dấu hiệu viêm nhiễm.
Cá cũng là một nguồn cung cấp đạm chất lượng, giúp bạn cảm thấy no và tăng tỷ lệ trao đổi chất.
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng. Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột đường tiêu hóa, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.
Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy bông cải xanh có thể làm hạ nồng độ insulin và bảo vệ tế bào khỏi sự sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất.
Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cực kỳ tốt cho mắt.
3. Tỏi
Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm viêm nhiễm, đường huyết cũng như cholesterol xấu LDL ở người bị tiểu đường tuýp 2. Chúng cũng có hiệu quả trong việc hạ huyết áp.
Qua một nghiên cứu, những người không kiểm soát được chứng cao huyết áp khi ăn tỏi đen trong vòng 12 tuần, huyết áp đã giảm đi trung bình 10 đơn vị.
Một tép tỏi sống chỉ chứa khoảng 4 calo và 1g tinh bột đường.
4. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh vô cùng bổ dưỡng, ít calo và tinh bột đường, giúp hạn chế tăng đường huyết.
Cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác đều là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong một nghiên cứu cho thấy: những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ nhiều vitamin C hơn sẽ giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, làm đường huyết tăng chậm hơn.
Ngoài ra, trong rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
5. Sữa chua ít đường
Sữa chua ít đường là một thực phẩm từ sữa rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Chúng đã được chứng minh có thể kiểm soát mức đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một phần nhờ vào lượng lợi khuẩn probiotic.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: sữa chua và những loại thực phẩm khác từ sữa sẽ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tình trạng cơ thể của người bị tiểu đường tuýp 2.
Nhiều người tin rằng, hàm lượng cao canxi và axit béo linoleic liên hợp (CLA) có trong sữa chua có thể có một vai trò rất quan trọng.
Hơn nữa, mỗi phần sữa chua ít đường chỉ chứa khoảng 6-8g tinh bột đường, thấp hơn các loại sữa chua khác.
Chúng cũng có hàm lượng đạm cao hơn, thúc đẩy giảm cân do có khả năng làm hạn chế cảm giác thèm ăn và giảm thiểu được lượng calo tiêu thụ.
An Nhiên (tổng hợp)
Theo giaoduc.net.vn
Mỗi ngày có ít nhất 80 người t.ử v.ong do bệnh đái tháo đường
Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng.
Bác sỹ khám sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân. (Ảnh: TTXVN/Vietnam )
Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), tại Việt Nam, có tới 3,5 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường và mỗi ngày sẽ có ít nhất 80 người t.ử v.ong vì các biến chứng liên quan.
Đáng lưu ý, có 63% người mắc bệnh đái tháo đường hiện nay chưa được chẩn đoán và 70% bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh tuýp 2 chưa đạt mục tiêu điều trị.
Thông tin trên được đưa ra tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình hợp tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn điều trị bệnh đái tháo đường (iSTEP-D PLUS) và Chương trình giáo dục bệnh nhân đái tháo đường (iCARE), do Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam (VADE) và công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam tổ chức chiều 23/4, tại Hà Nội.
Giáo sư Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam cho hay cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng.
Cùng với tiến bộ y học, việc phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường trên thế giới đã tương đối phát triển. Tuy nhiên với những chuyển biến phức tạp của căn bệnh mãn tính này, việc cập nhật kiến thức, phương thức điều trị để tối ưu hóa phác đồ điều trị đái tháo đường cho các chuyên gia y tế tại Việt Nam là điều cấp thiết.
Nối tiếp thành công của Chương trình đào tạo nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị của các chuyên gia y tế trong việc chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam – iSTEP được triển khai từ năm 2014, Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam tiếp tục hợp tác với công ty Sanofi-Aventis Việt Nam triển khai chương trình đào tạo về đ iều trị đái tháo đường nâng cao – iSTEP-D Plus cho các cán bộ y tế.
Đại diện Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam ký kết hợp tác. (Ảnh: PV/Vietnam )
Hai bên cũng có kế hoạch phối hợp xây dựng chương trình hỗ trợ giáo dục bệnh nhân i-CARE nhằm giúp bệnh nhân đái tháo đường dễ dàng quản lý bệnh tại nhà, đảm bảo tuân thủ thuốc trong quá trình điều trị và nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết.
Trong lộ trình 2019-2020, iSTEP-D Plus sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn. Chương trình đào tạo trực tuyến về quản lý và điều trị bệnh đái tháo đường dành cho hơn 2.000 bác sỹ đa khoa toàn quốc có nhu cầu nâng cao kiến thức tổng quát về điều trị đái tháo đường sẽ được triển khai.
Theo Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ t.uổi từ 20-79). Năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%./.
Thuỳ Giang
Theo Vietnam