Đó là những chủ đề tại buổi sinh hoạt lần hai của Câu lạc bộ bệnh nhân Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm, Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la, Q. Bình Tân, TP.HCM), sẽ tổ chức vao ngay 19.11 tới.
Tất cả người dân được miễn phí tham dự, đặc biệt sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn khi đăng ký sớm.
Cụ thể, buổi sinh hoạt lần 2 xoay quanh hai chủ đề về đái tháo đường và bệnh thận mạn, sẽ diễn ra từ 9h-11h30 (thứ 5, ngày 19.11.2020). Tham dự buổi sinh hoạt, các bệnh nhân và người dân sẽ được hiểu rõ hơn về hai bệnh lý mạn tính đang ngày càng gia tăng và dễ gây ra những biến chứng nặng nề, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh là đái tháo đường và bệnh thận mạn tính.
Buổi sinh hoạt lần 2 sẽ được tổ chức tại Hội trường lầu 10, Bệnh viện Gia An 115 (Địa chỉ: số 05, đường 17A, Khu phố 11, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM).
Theo đó, tại buổi sinh hoạt, BS-CKII. Tạ Phương Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, sẽ trình bày chủ đề Phòng ngừa – Phát hiện bệnh thận mạn . BS Dung là một chuyên gia đầu ngành về Thận học – Lọc m.áu – Ghép tạng tại Việt Nam, được đào tạo bài bản, chuyên sâu về thận và ghép tạng tại Cộng hòa Pháp và Vương quốc Bỉ, tác giả của hàng chục công trình nghiên cứu về điều trị thận, lọc m.áu, ghép tạng, hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội ghép tạng Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Thận học TP.HCM…
Chủ đề thứ 2 của buổi sinh hoạt là Đái tháo đường – “Đại dịch” của thế kỷ được trình bày bởi BS-CKII. Trương Thị Vành Khuyên, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Gia An 115 – một bác sĩ giỏi với gần 25 năm kinh nghiệm, đặc biệt được đào tạo chuyên sâu về Nội tiết – Đái tháo đường.
Không chỉ được tiếp cận các thông tin y khoa một cách cụ thể, thiết thực, giúp phòng và trị bệnh hiệu quả hơn… người tham dự buổi sinh hoạt còn có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn. Cụ thể, 100 người đăng ký tham dự sớm nhất sẽ được nhận quà, đồng thời được tặng suất miễn phí công khám và tư vấn với bác sĩ (trị giá 150.000 đồng). Ngoài ra, tất cả những người tham dự buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Bệnh viện Gia An 115 lần này đều có cơ hội nhận được ưu đãi 20% cho gói khám tầm soát bệnh lý đái tháo đường.
Chính thức ra mắt vào ngày 15.10.2020, Câu lạc bộ bệnh nhân Bệnh viện Gia An 115 đã tạo ra một không gian sinh hoạt lành mạnh, thiết thực giữa các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 và các người bệnh, người dân; đưa các thông tin y khoa tiếp cận người dân một cách nhanh chóng, mở ra nhiều cơ hội cho người dân tìm hiểu, trao đổi thông tin và tìm sự giúp đỡ y khoa khi cần.
Buổi sinh hoạt đầu tiên với hai chủ đề về tăng huyết áp và đột quỵ não đã có gần 100 người đến tham dự. Sau khi nghe trình bày của các chuyên gia, bác sĩ, người tham dự còn được các bác sĩ tận tình giải đáp các thắc mắc xung quanh hai bệnh lý này, như cách ăn uống để phòng ngừa đột quỵ, dấu hiệu nhận biết đột quỵ, tăng huyết áp không điều trị sẽ gặp nguy cơ gì…
3 sai lầm nghiêm trọng của người bệnh đái tháo đường
Người bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) đang gặp các sai lầm nghiêm trọng trong thực hành chế độ dinh dưỡng, khiến tình trạng bệnh khó kiểm soát hơn.
Đó là thông tin mà các bác sĩ đã khuyến cáo tại buổi truyền thông giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, sáng 5/11.
BS Nguyễn Thị Anh Trang – Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cho biết, đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mãn tính không lây nhưng để lại nhiều biến chứng nặng nề như các bệnh lý tim mạch, bệnh thận, hạ đường huyết, bệnh võng mạc tăng sinh…
Theo một số liệu thống kê, có đến 80% bệnh nhân ĐTĐ t.ử v.ong do biến chứng tim mạch, 20-30% bệnh nhân ĐTĐ phải ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo. Những biến chứng này gây nguy hiểm đến tính mạng và chi phí điều trị lớn.
Người bệnh bị ĐTĐ điều trị ngoại trú đã quan tâm hơn đến những nguyên tắc điều trị bệnh. Ảnh: H.T
Hiện nay bệnh ĐTĐ đang có sự gia tăng và trẻ hoá, tuy nhiên triệu chứng bệnh thường diễn tiến âm thầm nên người bệnh có sự chủ quan, chỉ có khoảng 31,1 % trường hợp bị ĐTĐ được chẩn đoán, trong đó khoảng 21% được điều trị đúng.
ĐTĐ có thể do các nguyên nhân: di truyền, béo phì, thói quen sống, bệnh lý cao huyết áp… Người bệnh có các triệu chứng: khát nhiều, đói nhiều, tiêu nhiều, dù ăn uống đầy đủ nhưng vẫn mệt mỏi, uể oải, sụt cân. Ngoài ra là các triệu chứng như: mắt mờ, vết thương loét chậm lành, ngứa ran đau hoặc tê ở tay hoặc chân, giảm nhu cầu t.ình d.ục, một số người ĐTĐ type 2 có triệu chứng nhẹ nên người bệnh không nhận biết được.
“Người bệnh ĐTĐ phải được chẩn đoán và điều trị sớm bằng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, song song đó cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để đạt được mục đích tối đa của điều trị. Ngoài ra, người bệnh cần thay đổi lối sống: rèn luyện thể thao phù hợp, bỏ t.huốc l.á, hạn chế rượu bia. Mục tiêu điều trị là tránh biến chứng sớm và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh”- BS Trang khuyến cáo.
Theo BS Nguyễn Hoàng Dung – Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, dựa trên thể trạng của từng bệnh nhân các bác sĩ sẽ có những hướng dẫn phù hợp về chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, người bệnh phải đảm bảo các nguyên tắc chung, gồm: ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, kèm những bữa ăn nhẹ sẽ giúp ổn định glucose m.áu; lượng muối ăn tiêu chuẩn của một người là 1.500-2.300mg/ngày, thay vào đó người dân có thể hấp thụ một lượng vừa phải chất béo không bão hoà có trong các loại hạt, cá, quả, bơ… và hạn chế lượng đường tiêu thụ; uống đủ nước mỗi ngày.
BS Nguyễn Hoàng Dung hướng dẫn người bệnh lựa chọn nhóm thực phẩm cần thiết trong ngày. Ảnh: H.T
“Hiện nay, nhiều người bệnh ĐTĐ đang có những quan niệm sai lầm trong chế độ ăn hàng ngày. Trên thực tế sau khi điều trị một số ca bệnh nhưng đường huyết không thể ổn định trở lại, bệnh nhân cho biết vì nghe các thông tin chung chung nên đã hạn chế tối đa lượng tinh bột: cơm, gạo, bánh mì.
Đó là quan niệm sai lầm, bởi chế độ ăn phải đúng theo khẩu phần, được bác sĩ hướng dẫn. Sai lầm thứ 2 là người bệnh quá lạm dụng đường ăn kiêng, đây là chất tạo ngọt, hoá chất do đó có nhiều nguy cơ không tốt cho cơ thể, gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, trong quá trình chế biến đường ăn kiêng có thể bị biến tính ảnh hưởng sức khoẻ.
Sai lầm thứ 3 là người bệnh tự ý thay thế các thực phẩm khác nhóm, theo đó thay vì không ăn tinh bột thì ăn nhiều chất đạm, chất béo không tốt. Những sai lầm trên dẫn đến tình trạng bệnh khó kiểm soát hơn”- BS Dung khuyến cáo.