Chỉ với chưa đầy 10 phút thao tác, bạn và cả gia đình sẽ có một loại “thuốc bổ” để tăng sức đề kháng, trị viêm đau xương khớp.
Ngâm hành tây cùng rượu vang đỏ là 1 trong những phương pháp tạo ra loại thuốc giúp bạn tăng sức đề kháng, giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp. Nếu trong gia đình bạn có người cao t.uổi, uống nước cốt rượu vang cùng hành tây là cách an toàn và hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe nói chung và xương khớp nói riêng.
Công dụng của hành tây ngâm rượu vang
Hanh tây la môt loai cu rât giau selen va quercetin, co tac dung chông ung thư vô cung hưu hiêu.
Selen la môt chât chông oxy hoa, kich thich hê thông miên dich cua cơ thê, giup ưc chê qua trinh phân chia va sinh trương cua tế bào ung thư. Cung vơi đo, quercetin lai lam ưc chê hoat đông cua cac tê bao ung thư.
Chưa dưng lai ơ đo, hanh tây con la loai rau qua duy nhât chưa prostaglandin A, có tác dụng giãn mạch, giảm độ nhớt m.áu nên có tác dụng hạ huyết áp, tăng lưu lượng m.áu mạch vành và phòng ngừa sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn.
Bên canh đo, rươu vang đo lai co tac dung điêu hoa huyêt ap hiêu qua nêu đươc sư dung đung liêu lương.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới uống đều đặn 1 cốc rượu vang mỗi ngày sẽ giúp huyết áp giảm từ 2 – 4mmHg.
Với phái mạnh, nếu uống 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong 1 tháng sẽ giúp giảm huyết áp đáng kể.
Cac chất phytochemical trong rượu vang cũng làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.
Thêm vào đó, thành phần chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc của động mạch vành.
Vì thế uống điều độ từ 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe.
Cách làm hành tây ngâm rượu vang
Nguyên liệu vô cùng đơn giản:
500ml rượu vang đỏ
3 củ hành tây
– Bước 1: Cắt hành tây
Đầu tiên, hãy lột vỏ hành tây và rửa sạch. Sau đó, cắt thành từng khoanh hoặc cắt đôi củ hành rồi cắt thành những cọng nhỏ.
– Bước 2: Ngâm hành tây cùng rượu vang đỏ
Chị em cần chuẩn bị bình thủy tinh sạch, ráo nước. Cho hành tây đã cắt nhỏ vào trước. Sau đó, đổ rượu vang vào cho tới khi hành ngập trong rượu. Đậy kín bình đựng để ở nhiệt độ phòng trong 1 tuần.
Thành phẩm sẽ có màu hồng đậm đẹp mắt, thơm nồng mùi rượu vang và hành tây.
Mỗi ngày, bạn nên uống 2 lần, mỗi lần từ 20 – 50ml nước hành tây ngâm rượu vang. Nếu không ngại mùi hăng của hành tây, bạn có thể ăn 4-5 sợi hành tây đã ngâm trong rượu, hiệu quả sẽ càng mĩ mãn hơn.
Một vài lưu ý khi thực hiện:
1. Bạn nên ưu tiên chọn hũ ngâm hành tây bằng sành hoặc thủy tinh. Tránh chọn hũ ngâm rượu bằng nhựa, vì rượu sẽ tác dụng với một số chất từ nhựa, gây hại cho cơ thể cũng như ảnh hưởng đến hương vị khi dùng.
2. Trước khi ngâm, bạn nên nhúng dụng cụ dùng để ngâm vào nước sôi để tiệt trùng, sau đó lau thật khô bằng khăn sạch.
3. Bạn nên ngâm một lượng hành tây với lượng rượu vừa đủ dùng trong khoảng 1 tháng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Thực phẩm “tiêu diệt” cảm cúm
Trời lạnh, nhiều gió có thể khiến cơ thể bị mệt mỏi, nghẹt mũi, ho nếu không được giữ ấm đầy đủ. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn “đẩy lùi” các triệu chứng của cảm cúm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Hành, gừng, tỏi: Đều có ích trong việc điều trị bệnh cảm cúm. Cháo hành là món ăn đơn giản, rẻ t.iền nhưng lại vô cùng tốt cho việc “tiêu diệt” cảm cúm. Dùng bông chấm nước ép củ hành lau rửa mũi có tác dụng xông mũi, trị viêm mũi.
Có thể ăn tỏi sống hằng ngày để tăng cường miễn dịch, tuy nhiên chỉ nên ăn 2 – 3 tép mỗi ngày. Khi có dấu hiệu đầu tiên của cảm cúm, nên nghĩ ngay đến tỏi. Có thể giã nhỏ tỏi để ngửi nhằm xông họng, thông mũi.
Gừng là loại kháng sinh đặc biệt giúp chữa cảm cúm hiệu quả. Ngoài nấu canh gừng uống nóng, bạn có thể băm, xay nhỏ gừng rồi trộn với mật ong pha trà uống hằng ngày. Hỗn hợp gừng mật ong có thể cất giữ trong tủ lạnh 1 tuần để uống dần. Ngoài ra, gừng giã trộn rượu để pha nước ấm ngâm chân cũng góp phần giải cảm, làm ấm chân và cơ thể.
Kinh giới, tía tô: Với vị cay, tính ấm, kinh giới và tía tô là hai vị thuốc chữa cảm mạo phong hàn rất tốt. Những người gặp gió lạnh hay mưa, sau khi vào nhà hãy làm ngay bài thuốc đơn giản, hiệu quả là rửa sạch kinh giới, tía tô để đun nước uống. Nên uống nước kinh giới, tía tô ngay khi còn ấm.
Hành tây: Có tác dụng trị cảm cúm rất tốt. Nên tăng cường hành tây trong thành phần món ăn thường ngày; khi bị cảm cúm, hãy dùng canh hành tây nóng cho cơ thể chóng ra mồ hôi. Ngoài ra, có thể đắp một lát hành tây lên gan bàn chân khi đi ngủ để phòng ngừa cảm lạnh.