Mặc dù rau củ rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình và gia đình, tốt hơn hết nên chọn các loại rau củ có 7 màu sau.
Chúng ta thường được khuyên rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nhưng vì nhiều lý do chủ quan mà không ít người vẫn không quá chú trọng đến sức khỏe của mình cho tới khi bệnh tật kéo đến. Không cần phải phòng bệnh bằng các loại thuốc đắt t.iền, đơn giản chỉ là những loại thực phẩm, rau củ dễ dàng mua trong chợ vẫn có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Trong chương trình “100 giây mỗi ngày giúp tránh xa bệnh loãng xương”, do kênh Times của Nhật phát hành, bác sĩ chỉnh hình Oda Ota đã có một cuộc trao đổi về vấn đề lão hóa của cơ thể. Theo bác sĩ Ota, nguyên nhân chính của lão hóa chính là sự oxy hóa của cơ thể, điều này có thể được ngăn chặn thông qua chế độ ăn nhiều rau củ.
Theo bác sĩ Ota, nguyên nhân chính của lão hóa chính là sự oxy hóa của cơ thể, điều này có thể được ngăn chặn thông qua chế độ ăn nhiều rau xanh.
Bác sĩ Ota nói rằng có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là những loại rau củ có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, tím, đen, trắng. Mỗi màu có hương vị và công dụng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều là những thực phẩm tốt cho cơ thể.
Chế độ ăn ít đường, nhiều rau củ nên được thực hiện như thế nào?
Đường là loại gia vị luôn được khuyến cáo không nên nạp quá nhiều vào cơ thể. Những hậu quả của việc ăn nhiều đường là vô số. Khi con người càng có t.uổi, đường sẽ trở thành một mối hiểm họa rất lớn đối với sức khỏe. Do đó, bữa ăn mỗi ngày nhất định phải hạn chế loại gia vị này đến mức tối đa.
Một bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe nên chứa 80% là rau xanh, nhất là những loại rau có màu sắc đậm. Tiếp theo là hạn chế món ăn chứa nhiều dầu như chiên rán, thịt nướng, đồ ăn vặt. Việc ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể tránh được lượng đường trong m.áu tăng. Khi bụng nói, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa đường như gạo trắng, nó cũng sẽ khiến cho lượng đường trong m.áu tăng nhanh.
Một lý do khác để khiến bạn có thêm động lực để ăn nhiều rau củ chính là hàm lượng chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có thể rút ngắn quá trình tiêu hóa trong dạ dày, giảm hấp thu đường vào cơ thể.
Ngoài các loại rau, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác như nấm hương, rong biển, đậu phụ…
Ngoài các loại rau củ, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác như nấm, rong biển, đậu phụ… Hơn nữa, việc uống sữa ít béo và sữa chua trước bữa ăn cũng có thể ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong m.áu.
Ăn nhiều loại rau củ khác nhau không chỉ làm tăng chất chống oxy hóa mà còn dễ dàng bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Bác sĩ Ota nhấn mạnh, khi ăn những loại rau củ thuộc 7 màu trên thì không cần phải lo lắng cơ thể sẽ thiếu chất dinh dưỡng. Rau càng sáng màu và có mùi thơm mạnh thì khả năng chống oxy hóa càng mạnh. Những loại rau củ này nên được ăn sống hoặc luộc là hợp lý nhất. Cơ thể cần 350gr rau mỗi ngày, tức là khoảng 2 món rau.
Trái cây cũng rất giàu chất chống oxy hóa và nên ăn cùng với rau củ vào buổi sáng để mang lại những hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe tổng thể. Ngoài khả năng chống oxy hóa thì việc uống nước ép trái cây, rau củ vào buổi sáng cũng có thể kiểm soát được lượng đường trong m.áu suốt cả ngày. Nguyên nhân là bởi chất xơ có trong rau củ, trái cây có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường ngay cả trong ruột non. Việc bổ sung những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật, ngăn chặn quá trình lão hóa và kéo dài t.uổi thọ.
Theo Ettoday/baodansinh.vn
Chỉ đi bộ 2.100 bước/ngày cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch
Các bằng chứng khoa học phát hiện không cần đi 10.000 bước/ngày mà chỉ cần 2.100 bước/ngày cũng có thể kéo dài t.uổi thọ và giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường ở người trung niên.
Chỉ cần đi bộ 2.100 bước/ngày cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như kéo dài t.uổi thọ, giảm nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường ở người trung niên – Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà khoa học tin rằng chỉ cần đi bộ 2.100 bước/ngày cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Người già sẽ được kéo dài t.uổi thọ. Người trung niên giảm nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường, theo Daily Mail.
Con số 2.100 bước/ngày thấp hơn rất nhiều so với khuyến cáo của bác sĩ trước đây là 10.000 bước/ngày. Đây là con số quá cao với một số người, nhất là người già.
Những phát hiện mới được công bố trong 2 nghiên cứu được trình bày tại hội nghị mới đây của Hiệp hội Tim mạch (Mỹ).
Nghiên cứu đầu tiên do các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego (Mỹ) thực hiện. Họ đã theo dõi sức khỏe của 6.000 phụ nữ, đột t.uổi trung bình là 79. Nguy cơ t.ử v.ong vì tim mạch của những người đi từ 2.100 đến 4.500 bước/ngày giảm đến 38%. Nếu đi hơn 4.500 bước/ngày thì tỷ lệ này lên đến 48%.
Nghiên cứu thứ hai do các chuyên gia tại Đại học Massachusetts (Mỹ) thực hiện. Nhóm đã gắn thiết bị theo dõi đi bộ để đo lường mức độ hoạt động thể chất của 2.000 người trung niên. Thời gian theo dõi khoảng 9 năm.
Các phân tích cho thấy cứ đi bộ 1.000 bước thì nguy cơ béo phì sẽ giảm 13%. Những người đi bộ nhiều nhất có nguy cơ bị béo phì ít hơn đến 61% so với những người ít đi bộ nhất. Nguy cơ tiểu đường của họ cũng thấp hơn 43%, huyết áp là 31%.
Các nhà khoa học tin rằng với nhiều người, tiểu đường và cao huyết áp là những căn bệnh gần như sẽ bị mắc vào một lúc nào đó. Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy đi bộ nhiều có thể giúp tránh được 2 căn bệnh này, theo Daily Mail.
Theo Thanh niên