Chế độ ăn uống cũng có thể thúc đẩy quá trình lão hóa, theo các chuyên gia dình dưỡng, 7 loại thực phẩm dưới đây, ăn nhiều không chỉ gây nguy hiểm tới sức khỏe, còn làm tăng quá trình lão hóa.
1. Đồ ngọt
Các loại đồ ngọt rất “quyến rũ”, có thể khiến mọi người cảm thấy vui vẻ sau khi ăn, nhưng nó cũng sẽ làm tăng tốc độ lão hóa. Lượng đường quá mức khi đi vào cơ thể sẽ lấy collagen trong cơ thể, khiến độ đàn hồi của da trở nên kém hơn, thậm chí là sớm xuất hiện nếp nhăn và tàn nhang. Đặc biệt là các loại đường tinh chế như đường trắng nên ăn càng ít càng tốt, các món tráng miệng, mứt, kem… đều là những thực phẩm có lượng đường cao. Ngoài ra cũng nên ăn ít các loại thực phẩm muối chua ngọt.
2. Các loại rượu
Các gốc tự do là “kẻ thù” của sức khỏe, là một trong những thủ phạm chính gây xơ vữa động mạch và huyết khối não, đồng thời cũng có thể gây lão hóa sớm. Các gốc tự do có thể được chia thành các gốc tự do ngoại sinh và nội sinh, các gốc tự do nội sinh có nguồn gốc từ sự trao đổi chất của cơ thể, và các gốc tự do ngoại sinh đến từ nhiều khía cạnh. Ví dụ khi gan cố gắng xử lý độc tố trong rượu, nó sẽ tạo ra nhiều gốc tự do hơn lượng chất chống oxy hóa của cơ thể, gây ra stress oxy hóa, là một yếu tố quan trọng dẫn đến lão hóa.
3. Thực phẩm quá mặn
Lượng muối đi vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến bạn trở nên xấu xí. Điều này là vì ăn nhiều muối, cơ thể có nhiều ion natri, da mặt dễ bị mất nước và lão hóa, dẫn đến tăng nếp nhăn, thậm chí xuất hiện tàn nhang và hiện tượng sạm da mặt. Ngoài muối trong bữa ăn hàng ngày, bạn không thể bỏ qua natri trong thực phẩm đóng gói sẵn (như đồ ăn nhẹ, dưa chua, mì). Mặc dù khi ăn cảm thấy thực phẩm này không mặn, nhưng vẫn sẽ làm tăng “lượng muối vô hình”. Trước khi ăn, kiến nghị mọi người nên xem “hàm lượng natri” ghi trên bao bì thực phẩm.
4. Thực phẩm nhiều dầu
Ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ rất dễ gây “tức giận”, khiến da mọc mụn. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ gây béo phì, cũng là nguyên nhân quan trọng gây rụng tóc.
5. Các loại thịt chế biến sẵn
Các sản phẩm thịt chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối cao hơn và ăn quá nhiều sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể. Do đó, ăn thịt chế biến nên được kết hợp với lượng rau thích hợp.
6. Hút t.huốc l.á
Ở Hoa Kỳ, một nghiên cứu so sánh giữa cặp song sinh hút thuốc và không hút thuốc cho thấy nhóm hút thuốc trông già hơn 57% so với nhóm không hút thuốc, trong nhóm kiểm soát sinh đôi hút thuốc, nhóm hút thuốc trong một khoảng thời gian dài già hơn 63% so với nhóm hút thuốc trong một khoảng thời gian ngắn.
Nicotine trong t.huốc l.á có tác dụng phá hủy collagen của da và các mạch m.áu vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào da.
7. Axit béo trans fat
Trans fat hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm: Loại trans fat này được tạo ra khi hydro được thêm vào dầu thực vật (quá trình hydro hóa) để chuyển thành chất béo rắn. Dầu ăn bị hydro hóa một phần được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất thực phẩm để cải thiện cấu trúc, tăng thời gian bảo quản và tạo hương vị thơm ngon cho thực phẩm.
Axit béo trans có thể gây ra các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, và gián tiếp khiến da trở nên xỉn màu và khiến mọi người trông già đi. Trans fat có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như chất béo bão hòa. Chúng bao gồm: bánh cracker, cookies, bánh ngọt, bánh nướng và các thực phẩm nướng khác, snack, pizza, thức ăn nhanh, shortening và margarin, các lớp phủ kem trên bánh ngọt…
Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)
Theo vietnamnet
Những thực phẩm quen thuộc này có thể tăng tốc độ lão hóa không ngờ
Lão hóa là sự tự nhiên mà bất cứ ai cũng phải đối mặt. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm khiến cơ thể bị đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Trong sinh học, lão hóa là trạng thái hay quá trình tạo nên t.uổi tác, già nua. Lão hóa sớm không chỉ có thể gây đau nhức, nó còn có thể khiến cơ thể bạn mở cho các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lão hóa. Di truyền học có thể là yếu tố lớn nhất trong số này, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể kiểm soát khi bị lão hóa.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình lão hóa. Ảnh: organicwelcome
Tuy nhiên, thực tế hiện nay, chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến quá trình lão hóa. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế việc lão hóa nhanh chóng. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn.
Bơ
Bơ có hàm lượng chất béo bão hòa nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nó cũng gây rối với mức độ hydrat hóa của cơ thể làm mất nước. Mất nước mãn tính là một nguyên nhân chính của nếp nhăn. Bơ cũng chứa một lượng lớn axit béo omega-6. Cơ thể cũng rất cần chất này tuy nhiên nếu nó được nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra viêm.
Thực phẩm tiện lợi
Cuộc sống bận rộn khiến các loại thực phẩm tiện lợi “lên ngôi”. Những món ăn đóng gói sẵn được làm nóng bằng lò vi sóng ẩn chứa nhiều chất có hại cho cơ thể và những loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối.
Nếu cơ thể nhận được quá nhiều muối trong chế độ ăn sẽ gây thừa natri. Natri có thể gây giữ nước và làm cho cơ thể đầy hơi và sưng húp. Đây là một tác động lớn đến cơ thể gây ra quá trình lão hóa sớm.
Nước tăng lực
Các loại nước tăng lực thường có nhiều đường, caffeine, natri và axit. Những chất này tác động lớn đến sức khỏe nó không chỉ sẽ làm hỏng và làm ố răng mà còn góp phần làm mất nước. Loại nước này còn gây nên tình trạng mất ngủ từ đó tác động đến sức khỏe và thúc đẩy sự lão hóa
Đường
Ăn quá nhiều đường tạo ra một môi trường hoàn hảo trong cơ thể cho bệnh mãn tính. Nó không chỉ góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường, mà đường là ‘”nhiên liệu” yêu thích của các tế bào ung thư. Nếu muốn duy trì sự trẻ trung cần nhanh chóng hạn chế đường trong chế độ ăn uống.
Bánh mì và mì ống làm bằng bột trắng tinh chế có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là chúng làm tăng lượng đường trong m.áu. Nó làm tăng tốc độ lão hóa của da và gây ra mụn trứng cá và hồng ban.
Rượu
Rượu là nguyên nhân hàng đầu tác động đến các gốc tự do trên khắp cơ thể. Rượu cũng tước đi cơ thể của vitamin A – một loại vitamin rất quan trọng đối với quá trình tái tạo và thay đổi tế bào .
Các loại thịt chế biến sẵn
Nghiên cứu mới nhất xung quanh các loại thịt được bảo quản cho thấy rằng nitrat và nitrit được sử dụng để bảo quản thịt khiến cơ thể có nguy cơ bị ung thư . Đó là bởi vì chúng tạo ra các gốc tự do dẫn đến tổn thương oxy hóa tế bào và chính DNA của cơ thể. Khi nó đủ thiệt hại gốc tự do thiết lập một môi trường chín muồi cho bệnh ung thư hoặc bệnh mãn tính khác, nó còn làm lão hóa làn da nhanh chóng.
Thanh Vân
Theo organicwelcome/vietQ